Freeware Hệ Thống Tiện Ích

MediCat USB v20.10 – Công cụ thay thế HIREN’S BOOTCD tốt nhất hiện nay

Viết bởi Đạt Phần Mềm

1. GIỚI THIỆU

Nói đến công cụ cứu hộ máy tính, dân làm máy tính không ai không biết đến Hiren’s BootCD, một công cụ có thể nói là rất tốt để giải quyết các sự cố máy tính, như khắc phục lỗi Windows, diệt virút, sửa chữa đĩa cứng, phân chia đĩa cứng, cứu dữ liệu, kiểm tra phần cứng, sao lưu và phục hồi hệ điều hành, v.v… nói tắt là công cụ rất tốt để xử lý lỗi máy tính. Như các bạn cũng đã biết, phiên bản cuối cùng của Hiren’s BootCD là 15.2 tháng 11/2012, vì các vấn đề bản quyền nên nhóm phát triển đã dừng lại. Từ đó, cũng đã có nhiều công cụ của các tác giả khác tiếp tục phát triển dựa trên nền tảng Hiren’s BootCD, như Anhdv Boot , DLC Boot, AIO Boot.., lần này mình tiếp tục giới thiệu công cụ MediCat USB.

MediCat USB là công cụ giúp tạo USB cứu hộ máy tính ở cả 2 chế độ UEFI và LEGACY, thay thế công cụ Hiren’s BootCD tốt nhất hiện nay, tương thích với các máy tính đời mới, với nền tảng là Mini Windows 10 đầy đủ nhất hiện nay, chứa đựng rất nhiều công cụ hữu ích cho cứu hộ máy tính.

Download: MediCat USB v20.10 | 1 Link 24.9 GB

Link Google Drive・Link dự phòng Google Drive & OneDrive

2. CÁCH TẠO USB CỨU HỘ MÁY TÍNH BẰNG CÔNG CỤ MEDICAT USB

Các công cụ cần chuẩn bị:

  • Công cụ chính MediCat USB, tải về như hướng dẫn bên trên phần giới thiệu.
  • Công cụ Rufus 3.11 mới nhất, dùng để tạo USB cứu hộ máy tính, dạng Portable chạy mà không cần cài đặt, tải về tại đây(link từ trang chủ), có dung lượng 1.00MB.
  • Công cụ QemuBootTester, dùng để kiểm tra USB sau khi tạo xong, tải về tại Mediafire link hoặc tại Google Drive link , có dung lượng 3.65MB.
  • Máy tính có kết nối Internet.

Cách tạo:

B1: Cắm USB vào máy tính, USB của mình là 64GB, sao chép tất cả dữ liệu trước khi làm, vì khi làm dữ liệu sẽ bị xóa sạch.

B2: Sau khi tải về các công cụ trên, chép vào cùng một thư mục để dễ làm, nhắp chuột phải vào công cụ Rufus-3.5p.exe để chạy với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Rufus update policy, yêu cầu cập nhật phiên bản mới, nhắp nút Yes để đồng ý, xong rồi xuất hiện cửa sổ chính Rufus 3.5.1497 (Portable).

 

B3: Từ cửa sổ chính Rufus ở bước 2, nhấn Alt+E cho đến khi xuất hiện dòng chữ Dual UEFI/BIOS mode enabled ở dòng cuối.

 

B4: Từ cửa sổ chính Rufus ở bước 3, chọn lần lượt các mục sau:

Mục Device (1): chọn đĩa USB cần tạo, mặc định thì công cụ đã chọn sẵn, USB của mình có tên là USB64GB (E:) [64GB].

Mục Boot selection (2): để mặc định là Disk or ISO image (Please select), xong rồi nhắp nút SELECT bên cạnh để chọn file ISO MediCat USB, xuất hiện cửa sổ Open, chọn file ISO MediCat USB (có dạng medicat.v18.10.stable.iso) rồi nhắp nút Open để chọn.

Mục Partition scheme (3): để mặc định là MBR.

Mục Target system (4): để mặc định là BIOS or UEFI.

Mục Volume label (5): để mặc định là MediCat 18.10, bạn có thể đặt tên khác nếu cần.

Mục File system (6): để mặc định là Large FAT32 (Default).

Mục Cluster size (7): để mặc định là 32 kilobytes (Default).

Sau khi chọn xong 7 mục trên, nhắp nút START để bắt đầu quá trình tạo USB cứu hộ máy tính với công cụ MediCat USB.

 

B5: Sau khi nhắp nút START, xuất hiện các cửa sổ Download required, Replace menu.c32?, Replace vesamenu.c32?, bạn cứ nhắp nút Yes để đồng ý.

 

B6: Tiếp theo bước 5, xuất hiện cửa sổ Rufus với thông báo là “Tất cả dữ liệu trên USB sẽ bị xóa.”, nếu đã chắc chắn, nhắp nút OK để đồng ý. Quá trình tạo tiếp tục diễn ra cho đến khi dòng Status xuất hiện chữa READY, cuối cùng nhắp nút CLOSE để đóng cửa sổ chính Rufus là xong.

 

3. SỬ DỤNG

Sau khi tạo xong USB cứu hộ máy tính bằng bộ công cụ MediCat USB, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách:

Cách 1: Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options (ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12), chọn USB boot vào chế độ LEGACY hoặc UEFI.

Chế độ LEGACY:

Chế độ UEFI:

Cách 2: Sử dụng công cụ QemuBootTester.exe mà không cần khởi động lại máy tính, chú ý là chạy QemuBootTester.exe với quyền Admin.

4. KẾT LUẬN

Vây là chúng ta đã có 1 đĩa USB cứu hộ máy tính rất đa năng, có thể boot vào WinPE 10 để cài tất cả Windows 7-8-10, có thể sử dụng các công cụ cứu dữ liệu, sửa lỗi windows, diệt virút, v.v….

 

 

Đăng ký
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
0
Bạn suy nghĩ gì, hãy để lại bình luận !x
()
x